Chào mừng đến với Chiến Binh Full Stack

ICANN cho phép tên miền .COM tăng giá để thu về nhiều tiền hơn

Nếu bạn là người dùng Internet, đừng im lặng chịu thiệt mà hãy cùng Chiến Binh Full Stack đứng lên giành lấy quyền lợi chính đáng của mình.

Ngày 03/01/2020, ICANN đã công bố những thay đổi trong hợp đồng với Verisign về tên miền .COM. ICANN và Verisign đã thực hiện những thay đổi này một cách bí mật mà không hề tham khảo ý kiến từ cộng đồng người dùng Internet.

ICANN đã có ghi nhận lịch sử không tốt trong việc âm thầm thực hiện các quyết định tương tự, dù cho các quyết định đó đi ngược lại với cộng đồng. Thế nhưng không vì điều đó mà chúng ta, những người dùng Internet khôn ngoan lại im lặng mà ôm phần thiệt vào mình. Như mọi khi, Chiến Binh Full Stack sẽ đồng hành cùng các bạn, chúng ta sẽ cùng đứng lên chống lại việc tăng giá gây hại cho toàn bộ người dùng Internet.

ICANN cho phép tên miền .COM tăng giá để thu về nhiều tiền hơn

Việc tăng giá tên miền .COM sẽ có tác động lớn trên Internet, lớn hơn gấp nhiều lần so với hành động tăng giá trước đó đối với các tên miền .ORG, .INFO và .BIZ. Chúng ta đã biết, tên miền .COM thật sự đã thống trị gần như toàn bộ Internet với hơn 140 triệu tên miền .COM trong tổng số 359,8 triệu tên miền quốc tế - chiếm tỷ lệ 40% so với tất cả tên miền quốc tế. Không chỉ vậy, tên miền .COM theo từng quốc gia đang là 161,8 triệu so với 198 triệu - nâng tỷ lệ tên miền .COM lên thành 73% so với tất cả tên miền trên toàn thế giới.

ICANN được ra đời với nhiệm vụ kiểm soát sự cạnh tranh giữa các nhà đăng ký tên miền theo hướng có lợi nhất cho toàn bộ người dùng Internet. Thế nhưng giờ đây chính ICANN mới là trung tâm của vấn đề bởi ICANN đang tự đưa ra các quyết định mà không hề xem xét bất kỳ ý kiến nào từ người dùng Internet về các quyết định quan trọng này.

Có 4 mối quan tâm chính liên quan đến quyết định này của ICANN:

1. Tăng giá

Verisign sẽ được phép tăng giá bán buôn cho các nhà đăng ký cho các tên miền .COM thêm 7% mỗi năm vào năm 2020, 2021, 2022 và 2023. Sau hai năm giữ giá, Verisign lại có thể tăng giá 7% mỗi năm trong giai đoạn 2026-2029. Tiếp tục sau hai năm giữ giá sẽ là lại 4 năm tăng giá và chu kỳ này cứ tiếp tục. Điều này có nghĩa là trong vòng 10 năm tới, các tên miền .COM có thể có giá cao hơn khoảng 70% so với giá bán buôn hiện tại là 7,85 đô la - và giá vẫn sẽ cứ tiếp tục tăng.

Không rõ các nhà đăng ký tên miền sẽ tăng giá bao nhiêu cho người dùng cuối nhưng chắc chắn giá bán lẻ sẽ tăng lên rất nhiều bởi các nhà đăng ký không thể bán lỗ vốn. Ngoài ra, họ vẫn luôn muốn tăng lợi nhuận hàng năm và bạn thử nghĩ xem, giá bạn phải trả hàng năm sẽ ở mức cao như thế nào?

2. ICANN sẽ nhận thêm 20 triệu đô la

ICANN cho phép tên miền .COM tăng giá để thu về nhiều tiền hơn

Với những thay đổi trong hợp đồng, Verisign đã đồng ý trả cho ICANN thêm 20 triệu đô la trong vòng 5 năm để hỗ trợ các sáng kiến ​​của ICANNITH về tính bảo mật và tính ổn định của hệ thống tên miền. Không có lời giải thích tại sao Verisign làm điều này, ICANN sẽ tiêu tiền như thế nào, hoặc ai sẽ đảm bảo rằng các khoản tiền được chi tiêu hợp lý.

3. Verisign có thể hoạt động như một công ty đăng ký tên miền

ICANN cũng có các quy tắc rằng nhà điều hành các tên miền không thể vận hành công ty đăng ký tên miền. Mặc dù vào năm 2012, ICANN đã cho phép các nhà khai thác tên miền quốc tế mới thành lập có thể đăng ký tên miền, nhưng nó không áp dụng cho Verisign. Hợp đồng mới sẽ cho phép Verisign vận hành công ty đăng ký của riêng mình, ngoại trừ việc bán chính tên miền .COM. Để phá vỡ quy tắc này, cũng có thể Verisign sẽ đóng vai trò là người bán lại các tên miền .COM, thông qua một công ty đăng ký khác.

ICANN cho phép tên miền .COM tăng giá để thu về nhiều tiền hơn

Kết quả là Verisign kiểm soát gần 80% giá đăng ký cho tên miền và cạnh tranh trực tiếp với tất cả các nhà đăng ký khác, tối đa hóa quyền kiểm soát giá của tên miền đối với các nhà đăng ký cạnh tranh. Mặc dù điều này có thể dẫn đến giá thấp hơn cho người tiêu dùng, nhưng càng ít nhà đăng ký sẽ càng gây hại cho sự cạnh tranh, lựa chọn và dịch vụ tên miền.

Công ty đăng ký tên miền của Verisign cũng có thể sử dụng vị trí thống lĩnh của mình để tính giá cao hơn cho người tiêu dùng, đồng thời tăng giá đăng ký.

4. ICANN Bỏ qua những bình luận trước đó

Từ vụ tăng giá các tên miền .ORG, .INFO và .BIZ thì ở pricecaps.org đã có hơn 3.500 ý kiến của người dùng Internet gửi lên, trong đó chỉ có 6 ý kiến ủng hộ việc bỏ kiểm soát và tăng giá. Tuy nhiên, ICANN lại phớt lờ và cho rằng rất nhiều ý kiến đã được gửi bằng robot,  ICANN Ombudsman cho rằng các ý kiến này là spam.

ICANN đã tự ý loại bỏ luật giới hạn giá từ năm 2009 mà không tham chiếu bất kỳ dữ liệu nào từ cộng đồng.

Bây giờ chúng ta phải làm gì?

Những thay đổi này sẽ có tác động đáng kể đến Internet trong nhiều năm tới, thật bất công trong khi chỉ ICANN và Verisign tham gia vào quyết định này. Dưới đây là những gì nên làm để ngăn chặn những thay đổi có hại này:

Hãy cho ICANN biết bạn cảm thấy thế nào

Gửi nhận xét công khai trước khi quyền nhận xét bị đóng vào ngày 14/02/2020. Gửi nhận xét được cá nhân hóa của riêng bạn bằng biểu mẫu của ICANN . Bạn có thể sử dụng các luận điểm trong bài đăng này, nhưng ý kiến của bạn ​​sẽ có tác động nhiều hơn nếu chúng được cá nhân hóa và dựa trên kinh nghiệm của chính bạn. Mọi người trên Internet sẽ cảm động trước những thay đổi này, vì vậy chúng ta phải nói với ICANN rằng chúng ta không muốn điều này như thế nào.

Những nỗ lực của Chiến Binh Full Stack

Chiến Binh Full Stack sẽ huy động tất cả các học viên, cựu học viên và các lập trình viên đến từ mọi nơi trên thế giới tham gia vào chiến dịch. Ngoài ra, Chiến Binh Full Stack đang chuẩn bị làm việc với các nhà đăng ký tên miền khác để cung cấp phản hồi bổ sung. Hậu quả của quyết định này sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ Internet trong nhiều năm và các nhà đăng ký cần đảm bảo rằng khách hàng của họ không bị tổn hại bởi các quyết định đơn phương của nhân viên ICANN.

Hỗ trợ các nỗ lực khác của cộng đồng ICANN

Nếu bạn tham gia vào cộng đồng ICANN, hãy đảm bảo nhóm hoặc tổ chức của bạn gửi nhận xét của riêng mình cho ICANN. Mọi bình luận đều có ích, và nếu ICANN thấy sự đối lập với quyết định của họ gần như phổ quát, mọi việc sẽ khác theo chiều hướng tích cực hơn.